Việc phân loại quần áo trước khi giặt là một công đoạn quan trọng không chỉ giúp quá trình giặt được nhanh chóng mà còn làm tăng tuổi thọ cho chiếc máy giặt của bạn. Để biết được những lợi ích của việc phân loại, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Lý do phải phân loại quần áo trước khi giặt máy

Để quần áo bền đẹp

Quần áo được làm từ nhiều chất liệu, tính chất, cấu tạo khác nhau nên khi giặt giũ cũng khác nhau. Chính vì vậy, việc bạn phân loại quần áo trước khi giặt sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ quần áo đáng kinh ngạc.

Xem thêm: Máy giặt đồ Toshiba

Bạn có thể chỉ tốn từ 4 - 7 phút để phân loại quần áo có cấu tạo hoặc chất liệu giống nhau. Nhưng đã có thể giữ được quần áo luôn bền đẹp.

Để lựa chọn chế độ giặt phù hợp

Việc phân chia quần áo thành các chất liệu riêng biệt với nhau, cho phép bạn chọn được chế độ giặt phù hợp với từng loại. Ví dụ: Bạn chia quần áo trẻ em với quần áo có chất liệu cotton riêng biệt, sau đó để máy giặt ở hai chế độ giặt phù hợp giúp máy giặt nhanh và tiết kiệm điện.

Nếu không phân loại quần áo và chọn chế độ giặt, máy giặt sẽ tiến hành giặt ở chế độ tự động, mực nước, tốc độ quay vắt và cả thời gian giặt đều là tự động. Quần áo mỏng, nhẹ sẽ bị quay vắt ở tốc độ bình thường, từ đó làm cho quần áo sẽ nhanh hư hỏng.

Để bảo vệ lồng giặt

Phân loại quần áo trước khi giặt, sẽ giúp bạn kiểm tra lại quần áo có đồ vật còn sót lại như chìa khóa, bút, ... không, từ đó giúp bảo vệ lồng giặt trong lúc máy hoạt động.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp máy giặt bị hư lồng giặt do các vật cứng bị bỏ trên trong túi áo, quần. Đồng thời, va đập mạnh vào lồng giặt trong lúc thiết bị quay vắt có thể gây xước lồng giặt, tắc nghẽn bộ lọc xơ vải, tắc nghẽn ống nước, ...

2. Hướng dẫn cách phân loại quần áo trước khi giặt máy

Phân loại theo màu sắc

Nếu bạn không muốn quần áo mình bị pha tạp nhiều màu sắc sau khi giặt, thì việc phân loại theo màu sắc trước khi giặt là điều rất cần thiết, đặc biệt là đối với đồ trắng và đồ màu.

- Đối với các đồ có màu trắng như quần áo, khăn, vỏ gối, tất, ... bạn nên giặt bằng nước nóng trong khoảng từ 50 độ C.

- Đối với quần áo có màu sáng như hồng, xanh, cam, ... bạn nên giặt ở nhiệt độ tối ưu là 35 độ C.

- Đối với quần áo có màu tối như đen, xanh thâm, jeans, ... đây là những loại vải có đặc điểm là rất dễ ra màu khi giặt, chính vì vậy bạn nên giặt chúng ở mức 25 độ C.

Phân loại theo chất liệu vải và độ dày của quần áo

Bên cạnh việc phân loại quần áo theo màu sắc, bạn cũng nên chú ý đến chất liệu vải khi giặt vì mỗi loại quần áo sẽ có cấu tạo và tính chất khác nhau. Do vậy mà bạn không thể giặt chung với nhau trong cùng một điều kiện. Bạn có thể phân chia như sau:

- Đối với vải kaki, jeans bạn có thể chọn chế độ giặt giũ mạnh.

- Đối với các vải lanh, cotton hay sợi nhân tạo, ... thì nên chọn chế độ giặt giũ nhẹ tránh làm hư tổn sợi vải.

- Đối với một số vải đặt biệt như tơ tằm, voan, ... không thể giặt được với nước nóng hay chất tẩy mạnh, thì bạn nên chọn chế độ giặt phù hợp hoặc có thể giặt bằng tay.

>>> Xem thêm: https://dienlanhthinhphat.com.vn/danh-muc/may-giat/

Phân loại theo hướng dẫn giặt là trên nhãn mác quần áo

Các ký hiệu giặt thường được các nhà sản xuất in trên nhãn mác quần áo. Cụ thể, các loại vải thường có thể giặt ở nhiệt từ 25 - 60 độ C. Tuy nhiên, bạn có thể gom các loại quần áo có chất liệu vải mỏng manh, dễ nhăn nhúm giặt cùng nhau trong một chu trình giặt nhẹ.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về máy giặt và muốn lựa chọn một chiếc máy giặt phù hợp với nhu cầu của gia đình mình, hãy đến ngay với Tổng kho Điện máy Thịnh Phát để được tư vấn, hỗ trợ nhé!